6 vấn đề phải biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020

Có thể bạn chưa biết cần lưu ý những gì khi thành lập doanh nghiệp 2020? hãy cùng HOÀN NGUYÊN xem qua 6 vấn đề phải biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020 cụ thể trong bài viết này nhé!

6 vấn đề phải biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020
6 vấn đề phải biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020

6 vấn đề nên biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020 là gì?

1. Xác định loại hình công ty/doanh nghiệp:

Chọn 1 trong 4 loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân: là do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản cá nhân của mình.
 • Công ty TNHH 1 thành viên (được nhiều người chọn): có thể do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn (có thể là cá nhân hoặc tổ chức), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: có ít nhất từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Ưu điểm của công ty cổ phần là có thể phát hành được cổ phiếu.

2. Cách đặt tên doanh nghiệp:

Doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng việt hoặc tiếng nước ngoài. Tên doanh nghiệp dùng để giao dịch nên không nhất thiết phải đặt tên theo ngành nghề kinh doanh.

 • Tên công ty viết bằng tiếng việt: yêu cầu phải viết được bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được, có ít nhất 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài: là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

3. Lưu ý khi chọn địa chỉ trụ sở công ty

 • Địa chỉ trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty mà không phải chia làm các phòng khác nhau.
  Lưu ý: không nên chọn địa chỉ là chung cư, căn hộ hay tòa nhà, khu dân cư. Vì nếu muốn đăng kí thì phải có giấy tờ chứng minh chung cư đó có phần diện tích dùng làm khu văn phòng, phải có hợp đồng thuê văn phòng bạn ký trực tiếp với chủ đầu tư…rất phức tạp và mất thời gian.

4. Ngành nghề kinh doanh:

Cần chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan và trong tương lai dự định có thể hoạt động vì số lượng ngành nghề không bị hạn chế. Trong danh sách ngành nghề, chọn ra 1 ngành chính.

Tham khảo [Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện: https://tuvangiayphephoannguyen.com/danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien/

5. Đăng ký vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là số vốn doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động. Thực tế không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác nhưng là căn cứ và cơ sở sau này để doanh nghiệp cam kết nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty. Không quy định số vốn tối thiểu và tối đa ngoại trừ những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định. Ví dụ: ngành kinh doanh bất động sản phải từ 20 tỷ trở lên.

Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Từ năm 2017 các doanh nghiệp nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn điều lệ như sau: Trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3 triệu /1 năm và từ 10 tỷ trở xuống là 2 triệu/1 năm.

6. Người đại diện theo pháp luật:

Là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước , cá nhân hay tổ chức khác. Chức danh của đại diện pháp luật là giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị.

Tiêu chuẩn và điều kiện của người đại diện như sau:

 • Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Thành viên, cổ đông là công ty có phần vốn góp hay cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện theo ủy quyền tại công ty khác. (Căn cư khoản 5, Điều 15 Luật doanh nghiệp 2014)

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020 bao gồm:

Bạn có thể nộp hồ sơ qua mạng hoặc trực tiếp, tuy nhiên dù chọn các nào bạn cũng phải chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

 • Soạn điều lệ công ty (nên soạn theo mẫu điều lệ có sẵn).
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên kèm theo danh sách thành viên và Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ).
 • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 06 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

Liên hệ đơn vị CHUYÊN thành lập doanh nghiệp

Đừng quên bạn nhé! Nếu gặp khó khăn trong việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020 này thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn HOÀN NGUYÊN điện thoại 0902 986 494 | 0902 4030 79 | 0908 4030 79 hoặc gửi về hộp thư tuvangiayphephoannguyen@gmail.com để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG với chi phí tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Hướng dẫn thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Thủ tục để đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở TpHCM trọn gói

Xin giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho công ty

Nơi uy tín tại Sài Gòn cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

# tư vấn thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan