Quy trình thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam

Xu hướng nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa từ nước ngoài ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng nước ta bởi sự mới lạ, đa dạng và chất lượng. Tuy nhiên theo quy định của nhà nước, các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cần phải công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trước khi được đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Dưới đây là quy trình chi tiết thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam được HOÀN NGUYÊN biên soạn dựa theo quy định pháp luật hiện hành mang đến nguồn tin pháp lý chuẩn xác cho doanh nghiệp kinh doanh về công bố sản phẩm. Cùng theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu dựa trên các văn bản pháp luật:

 • Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010.
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
 • Luật An toàn thực phẩm 2012.
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP Hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm.
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng.
 • Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.
 • Nghị định 155/2018NĐ-CP nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế.

Doanh nghiệp bắt buộc phải làm công bố sản phẩm nhập khẩu bởi vì:

Δ Công bố sản phẩm hay gọi là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm – là một thủ tục mà bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành hợp pháp trên thị trường Việt Nam, bên cạnh đó công bố chất lượng sản phẩm giúp nâng cao uy tín và chất lượng về sản phẩm của doanh nghiệp.

Δ Sản phẩm đã công bố thể hiện tất cả các thông số, thông tin các chỉ tiêu đảm bảo an toàn về chất lượng, các chỉ tiêu như: độc tố vi nấm hay chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng, dự lượng thuốc bảo vệ thực vật,… tất cả những chỉ tiêu này được kiểm chứng bởi các trung tâm kiểm định được nhà Nước công nhận, chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận cho sản phẩm. Vì thế các sản phẩm đã qua công bố sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn từ phía người tiêu dùng khi họ nắm rõ các thông tin an toàn từ sản phẩm chọn dùng.

Δ Đối với mỗi sản phẩm thuộc loại dịch vụ hàng hóa khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau trong việc công bố chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm không chỉ là thực phẩm, nếu đã qua công bố và được chứng nhận chất lượng sẽ có ưu thế cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận về chất lượng.

Δ Thông qua việc kiểm nghiệm sản phẩm, có thể phát hiện được sự bất ổn của sản phẩm trong sản xuất. Kiểm soát kịp thời nếu có sự không phù hợp đối với sản phẩm trong quá trình sản xuất tránh gây những thiệt hại khôn lường.

Quy trình thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

Phân loại hình thức công bố sản phẩm nhập khẩu

I/ Đăng ký Bản công bố sản phẩm nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm sau đây bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Doanh nghiệp soạn hồ sơ theo quy định được hướng dẫn tại nghị định 15/2018/NĐ-CP

Bước 2: Cơ quan nhà nước tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu

 • Đơn vị tiếp nhận: Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ theo quy định cơ quan thụ lý sẽ tiếp nhận và in biên nhận hồ sơ
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, đơn vị tiếp nhận sẽ hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và trả kết quả

 • Thời gian thẩm định hồ sơ: Tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (Trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp)
 • Thời gian 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm là: Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, Phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định, Thực phẩm dinh dưỡng y học, Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, Thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Thời gian 20 ngày làm việc đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng.
 • Tròng trường hợp hồ sơ công bố sản phẩm của doanh nghiệp không được chấp thuận hoặc chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ ra công văn nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc sửa đổi, bổ sung đó.
 • Đối với hồ sơ sửa đổi, bổ sung: Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi bổ sung thì sẽ không còn hiệu lực.

Bước 4: Nhận giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu

 • Doanh nghiệp căn cứ ngày hẹn trên biên nhận hồ sơ để đến nhận kết quả (đối với hồ sơ nộp online sẽ nhận File giấy chứng nhận)

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu gồm có:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước xuất khẩu (các giấy này phải được hợp pháp hóa lãnh sự)
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm.
 • Lưu ý: Kết quả kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn, tùy vào mỗi loại sản phẩm sẽ có các chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau
 • Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01/07/2019 (bản có xác nhận của doanh nghiệp)
 1. Tự công bố sản phẩm nhập khẩu
 2. Đối tượng thực hiện
 • Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm nhập khẩu đối với các sản phẩm là: Sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
 1. Thủ tục và trình tự thực hiện tự công bố sản phẩm nhập khẩu
 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp và công bố trên hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn cuả sản phẩm đó

Điều cần lưu ý khi thực hiện công bố sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

 • Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm: Phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi: tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện công bố lại sản phẩm.
 • Cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm: Thuộc Tự công bố hay thuộc đối tượng đằng ký bản công bố, đồng thời áp dụng đúng các quy định về biểu mẫu, bên cạnh đó phiếu kết quả kiểm nghiệm phải kiểm đủ các chỉ tiêu về an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu, đúng tên sản phẩm so với tên sản phẩm khi nhập khẩu về, trên kết quả kiểm nghiệm và trên hồ sơ công bố đã đăng ký.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm? Bạn cần tìm đơn vị dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục uy tín, đảm bảo thành công nhanh chóng? dưới đây là gợi ý về đơn vị dịch vụ công bố để bạn tham khảo

Dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng tại HOÀN NGUYÊN

HOÀN NGUYÊN với sự uy tín, chuyên nghiệp, tốc độ cũng như giá cả công ty chúng tôi đã được nhiều doanh nghiệp, khách hàng ghi nhận và đánh giá cao, chiếm được chỗ đứng nhất định. HOÀN NGUYÊN là đơn vị chuyên thực hiện công bố sản phẩm. Khi doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ công bố sản phẩm, chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn chi tiết cụ thể như sau:

 • HOÀN NGUYÊN tư vấn các quy định về công bố sản phẩm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP và Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến công bố sản phẩm và đưa ra giải pháp/hướng xử lý phù hợp
 • Soạn hồ sơ công bố sản phẩm theo đúng quy định hiện hành và gửi cho khách hàng xem lại, sau đó ký tên, đóng dấu vào hồ sơ
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ công bố sản phẩm hạt diêm mạch lên cơ quan chức năng và đóng lệ phí (nếu có)
 • Theo dõi hồ sơ công bố sản phẩm đã nộp cho đến khi hồ sơ được cơ quan đăng tải lên hệ thống website
 • Kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin tự công bố trên website điện tử
 • Hoàn tất dịch vụ công bố sản phẩm và hỗ trợ pháp lý về sau cho doanh nghiệp
Quy trình thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam
Quy trình thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam

→ Khi khách hàng sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm tại Công ty HOÀN NGUYÊN sẽ cung cấp cho chúng tôi 02 chứng từ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ===> Nếu chưa có HOÀN NGUYÊN sẽ thực hiện thay cho bạn

Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng ===> Nếu chưa kiểm nghiệm thì cung cấp mẫu cho HOÀN NGUYÊN thực hiện kiểm nghiệm thay cho bạn

Liên hệ dịch vụ thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

HOÀN NGUYÊN hướng dẫn quy trình chi tiết thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam căn cứ pháp lý ban hành, đồng thời đưa ra gợi ý về đơn vị dịch vụ công bố sản phẩm để doanh nghiệp có thể tham khảo. Gọi ngay cho chúng tôi qua các số điện thoại 0902.4030.79 – 0908.4030.79 – Email: tuvancongbohoannguyen@gmail.com để được tư vấn và cung cấp dịch vụ trọn gói.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:

          CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN HOÀN NGUYÊN

 • Địa chỉ văn phòng: 143 Phạm Huy Thông, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: 0902 986 494 – 0902 4030 79 – 0908 4030 79
 • Website: www.tuvangiayphephoannguyen.com | www.tuvancongbotieuchuanchatluong.com
Bài viết liên quan