Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp hàng trong nước và nhập khẩu là điều kiện cũng như giấy tờ pháp lý bắt buộc thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường lưu hành, căn cứ theo Nghị định Số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018.

Thị trường thực phẩm đóng hộp phong phú từ sản phẩm sản xuất ở Việt Nam đến mặt hàng nhập khẩu. Với tính năng tiện lợi, hạn sử dụng dài, sản phẩm đa dạng nên thực phẩm đóng hộp được ưa chuộng nhiều. Các loại thực phẩm đóng hộp được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,.. để chọn mua thực phẩm đóng hộp an toàn cho sức khỏe nên chú trọng lựa chọn sản phẩm có đầy đủ nhãn mác và thông tin của sản phẩm.

Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

⇒ Bước 1: Kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp hàng trong nước và nhập khẩu

– Chuẩn bị mẫu sản phẩm, sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn (TCVN) của sản phẩm.

– Kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận hoặc chỉ định.

– Nhận kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện tự công bố sản phẩm.

⇒ Bước 2: Tự công bố thực phẩm đóng hộp hàng trong nước và nhập khẩu

– Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định.

– Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

– Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp hàng trong nước và nhập khẩu

– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ ISO 22000/ hoặc HACCP >>> chỉ cần 1 trong 3 giấy phép; trường hợp doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất cần cung cấp hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua bán nếu thương mại.

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm >>> còn thời hạn trong 6 tháng; đủ chỉ tiêu theo QCVN và được kiểm nghiệm tại trung tâm được Nhà nước công nhận/chỉ định.

– Nhãn chính sản phẩm hoặc thông tin sản phẩm công bố

– Sản phẩm Mẫu >>> nếu chưa kiểm nghiệm có thể gửi mẫu sản phẩm; HOÀN NGUYÊN hỗ trợ kiểm nghiệm sản phẩm.

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp

– Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 05 đến 07 ngày, tính từ ngày gửi mẫu đến trung tâm.

– Thời gian nộp hồ sơ công bố tại cơ quan Nhà nước: 04 đến 06 ngày, tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

– Địa điểm nộp hồ sơ:

+ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm; nếu địa điểm kinh doanh của quý doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Sở Y Tế/ hoặc Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; nếu địa điểm kinh doanh của quý doanh nghiệp ở Huyện/Tỉnh thành khác.

“Mẫu kết quả kiểm nghiệm và tự công bố sản phẩm HOÀN NGUYÊN thực hiện cho khách hàng”

Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp
Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp (Ảnh: HOÀN NGUYÊN)

Vì sao doanh nghiệp cần phải công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp 

→ Công bố chất lượng sản phẩm để đảm bảo hoạt động kinh doanh hợp pháp, là điều kiện cần và đủ để sản phẩm lưu thông thị trường đầy đủ về mặt pháp lý; hồ sơ công bố là một trong những giấy tờ pháp lý cần thiết cho việc xin cấp các giấy phép liên quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa thực phẩm của doanh nghiệp.

→ Sản phẩm đã được công bố qua sự kiểm tra của cơ quan nhà nước khi đưa ra thị trường sẽ nhanh chóng dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng, nâng cao uy tín lòng tin của khách hàng cũng như đối tác đối với chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm không công bố, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển trong kinh doanh.

→ Khi hoàn thành công bố sản phẩm, doanh nghiệp có thể an toàn về mặt pháp lý khi có Cơ quan kiểm tra bởi sản phẩm đã tuân thủ đúng quy định pháp luật trước khi lưu hành thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp có đủ hồ sơ công bố sản phẩm sẽ đáp ứng được yêu cầu của đối tác, khách hàng và các siêu thị khi mua sản phẩm.

⇔ Sau khi sản phẩm được tổ chức, cá nhân công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được lưu thông và kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Riêng về thực phẩm, sản phẩm liên quan đến sức khỏe chưa được công bố mà vẫn lưu hành ra thị trường tiêu dùng sẽ bị xử phạt theo pháp luật của nhà nước.

Lưu ý trong quá trình thực hiện công bố sản phẩm

– Trường hợp các nhân, tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên mà sản xuất cùng sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất.

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt đã được công chứng.

– Sau khi công bố mà cần đổi tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì phải tự công bố lại. Các thay đổi khác có thể thông báo bằng văn bản gửi lên cơ quan quản lý nhà nước.

– Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố chất lượng sản phẩm phải có tài liệu đi kèm có hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ để chứng minh rằng doanh nghiệp đã và đang hoạt động. Tất cả tài liệu không còn hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do.

– Tìm hiểu thật kỹ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trước khi tiến hành công bố đã đạt chuẩn chất lượng để tránh sai sót gây bất lợi về sau.

Dịch vụ uy tín tư vấn thực hiện công bố sản phẩm [trọn gói – tối ưu chi phí]

» Tư vấn Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp hàng trong nước và nhập khẩu theo Nghị định 15;

» Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị giấy tờ công bố sản phẩm và đưa ra giải pháp/ hướng xử lý phù hợp;

» Tư vấn kiểm nghiệm sản phẩm, xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy chuẩn Việt Nam;

» Đại diện khách hàng kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm kiểm nghiệm được nhà nước công nhận hoặc chỉ định, và nhận kết quả kiểm nghiệm;

» Soạn hồ sơ tự công bố sản phẩm theo đúng quy định hiện hành; và gửi cho khách hàng ký tên, đóng dấu;

» Đại diện khách hàng nộp hồ sơ công bố sản phẩm lên cơ quan chức năng có thẩm quyền;

» Theo dõi hồ sơ công bố đã nộp cho đến khi hồ sơ được cơ quan đăng tải lên hệ thống website;

» Kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin tự công bố trên website điện tử;

» Hoàn tất dịch vụ công bố sản phẩm thực phẩm đóng hộp và giao kết quả cho khách hàng;

» Hỗ trợ pháp lý về sau cho doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Liên hệ dịch vụ công bố sản phẩm

Quý khách có nhu cầu Công bố chất lượng thực phẩm đóng hộp hay hàng hóa thực phẩm khác sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu nước ngoài; hãy liên hệ HOÀN NGUYÊN tư vấn dịch vụ trọn gói và tối ưu chi phí. 

HOTLINE: 0902 403 079 0908 403 079

ĐIỆN THOẠI: 0932 768 225 0902 986 494

Website: www.tuvangiayphephoannguyen.com

Email: tuvangiayphephoannguyen@gmail.com 

TIN LIÊN QUAN

Bài viết liên quan